Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tiêu chảy cho trẻ lúc giao mùa

Ngày đăng: 01/04/2019 - 253 lượt xem

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH TIÊU CHẢY CHO TRẺ LÚC GIAO MÙA

 

Mùa tựu trường là lúc thời tiết từ hè sang thu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến trẻ bị tiêu chảy. Vì vậy, phụ huynh cần trang bị kiến thức để phòng tránh tiêu chảy khi trẻ đến trường. Tiêu chảy lúc giao mùa ở trẻ thường khiến phụ huynh lo lắng. Nắm rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh sẽ giúp trẻ tránh xa bệnh này.

 

1. Nguyên nhân

- Tựu trường thường diễn ra vào thời điểm giao mùa giữa hè sang thu, thời tiết thay đổi đột ngột, sự chênh lệch lớn nền nhiệt giữa ngày và đêm đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn gây tiêu chảy có cơ hội bùng phát. Cha mẹ không kiểm soát được thói quen ăn quà vặt, hàng rong cũng là một trong những nguyên nhân làm trẻ dễ nhiễm bệnh này.

Thường xuyên ăn quà vặt, hàng rong kém vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị tiêu chảy (Ảnh minh họa)

- Trong khi đó, trẻ chưa ý thức về việc giữ vệ sinh cá nhân như rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ngồi vào bàn ăn nên rất dễ bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, trẻ chưa thích nghi với chế độ ăn uống, sinh hoạt mới ở trường, điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, nhất là ở những trẻ trong độ tuổi học mẫu giáo.

- Tiêu chảy tuy là bệnh thông thường, nhưng nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ. Đặc biệt, cơ thể mất nước có thể gây sốc, truỵ tim, nguy cơ suy nhược cơ thể và viêm niêm mạc ruột.

 

2. Cách phòng tránh

- Khi đã nhận diện rõ nguyên nhân gây tiêu chảy, phụ huynh sẽ biết cách giúp con phòng tránh bệnh hiệu quả: Hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh tay đúng cách; hạn chế ăn quà vặt, hàng rong kém vệ sinh; vận động rèn luyện thể lực, có chế độ ăn đủ chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể…

- Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy, mẹ cần nắm vững cách chăm sóc và xử lý giúp con nhanh chóng khắc phục để việc học không bị gián đoạn. Phụ huynh nên bổ sung nước cho trẻ, vì tiêu chảy làm cơ thể trẻ mất nước rất nhanh. Ngoài nước thông thường, mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước cháo loãng, nước súp… 

Khi bị tiêu chảy, cơ thể trẻ thường mất nước. Do đó, cha mẹ cần bổ sung nước cho trẻ càng nhiều càng tốt (Ảnh minh họa)

- Phụ huynh cần cho trẻ ăn đủ chất, tránh kiêng khem sẽ làm cơ thể con suy kiệt, nguy cơ suy dinh dưỡng về sau. Bên cạnh đó, để hệ tiêu hóa của trẻ dễ dàng hấp thu, phụ huynh hãy ưu tiên các món ăn mềm, chia nhỏ bữa giúp dễ tiêu hoá hơn.

- Ngoài ra, phụ huynh hãy trao đổi thêm với giáo viên về tình trạng tiêu chảy của trẻ để đảm bảo bé nhận được sự quan tâm theo dõi và chăm sóc đầy đủ khi ở trường. Mẹ cũng không nên tự ý dùng kháng sinh cho trẻ, vì kháng sinh chỉ có tác dụng khi tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Với trường hợp do virus Rota, kháng sinh không có tác dụng mà chỉ khiến hệ sinh thái đường ruột bị mất cân bằng, bệnh thêm lâu khỏi.

 

3. Điểm lưu ý khi điều trị tiêu chảy ở trẻ em

Khi điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau:

- Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Nếu trẻ còn bú thì cần cho bú nhiều hơn. Cho trẻ uống thêm trong dung dịch bù nước sau mỗi lần đi ngoài hay sau khi nôn ói. Ngoài ORS, trẻ trên 6 tháng tuổi còn có thể uống nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước chín để nguội.

- Cần tiếp tục cho trẻ ăn và bú mẹ thường xuyên và nhiều hơn. Những trẻ lớn có thể tăng khẩu phần ăn so với bình thường. Nếu trẻ bị nôn ói thì khẩu phần ăn có thể chia làm nhiều bữa trong ngày để trẻ có thể hấp thu và tiêu hóa được. Sau khi hết tiêu chảy nên cho bé ăn nhiều hơn để hồi phục lại dinh dưỡng cho bé.

- Bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước uống từ mười đến mười bốn ngày.  Kẽm giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy đồng thời làm giảm nguy cơ mắc lại bệnh tiêu chảy sau khi đã chữa khỏi.

- Cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế nếu trẻ không ăn uống được, bỏ bú, sốt cao, trẻ rất khát nước hoặc trong phân có máu.

Cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế nếu thấy trẻ có những triệu chứng mắc bệnh tiêu chảy (Ảnh minh họa)

Menu